Ung thư vú có ở nam giới không?

Ung thư vú là 1 trong những căn bệnh nghiêm trọng bậc nhất đối với đàn bà, không những thế, điều đó không có nghĩa rằng phái nam có thể chủ quan với vấn đề này. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, đàn ông vẫn có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vú.

Trải nghiệm lần trước hết tương đốim ung thư vú của phóng viên Andrew Dalton (Mỹ) thật sự đã mang lại rất nhiều nguồn tin cấp thiết cho tôi và quý tương đốich.

Theo san sớt của Andrew Dalton, trong gia đình của anh cũng có người từng mắc ung thư vú: mẹ anh đã tắt thở vì căn bệnh này và chị của anh cũng bị mắc. Anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể mắc ung thư vú cho tới khi thầy thuốc bắt buộc đi làm cho xét nghiệm.

Trải nghiệm lần đầu khám ung thư vú của một người đàn ông: đừng tưởng rằng chỉ nữ giới mới mắc bệnh - Ảnh 1.

Trước khi đến phòng tương đốim, Andrew Dalton cũng đã tự mình tìm hiểu về căn bệnh này và rút ra 1 số nguồn tin:

– Đàn ông có 1 lượng nhỏ mô vú, giống phụ nữ ở thời kỳ trước tuổi dậy thì. Cũng giống như bất kì tế bào nào, nó cũng có thể bị ung thư.

– Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đã có tới 2500 ca ung thư vú được phát hiện ở nam giới trong năm 2017, và khoảng 460 người trong số này tử vong.

– Ung thư vú ở nam giới cũng có các triệu chứng tương tự như ở đàn bà: xuất hiện các khối u, mô vú dày lên, da ngực đổi thay, đầu nhũ hoa chảy dịch.

Khám ung thư vú như thế nào?

Andrew Dalton có các triệu chứng đau nhẹ ở gần hạch bạch huyết, và lại dựa trên tiểu truyện gia đình từng có nhiều người mắc bệnh ung thư, thầy thuốc đã bắt buộc anh đi siêu thanh tuyến vú.

Trải nghiệm lần đầu khám ung thư vú của một người đàn ông: đừng tưởng rằng chỉ nữ giới mới mắc bệnh - Ảnh 2.

Andrew Dalton đứng bên ngoài phòng tương đốim – nơi mà anh sẽ vào làm cho cuộc rà soát ung thư vú.

Bản thân anh đã cảm thấy đây là 1 điều thực thụ hí hước, khi 1 người đàn ông lại đi… tương đốim ung thư vú. Đồng thời, Andrew Dalton cũng cảm thấy tương đối lo và ngại khi nghĩ đến việc sẽ phải cởi trần để chụp quang tuyến vú.

Tuy nhiên, mọi việc diễn ra rất đơn thuần, và những gì anh phải thực hành chỉ là cởi bớt cúc áo mà thôi. Nhân viên y tế chụp 2 ảnh bên phải, 2 ảnh bên trái rồi chấm dứt. Cảm giác khi máy chụp chạm vào người có thể hơn đau 1 tẹo nhưng cũng không quá khó chịu.

Sau đó chỉ khoảng 10 phút, các thầy thuốc mang kết quả vào cho Andrew Dalton. Thật may mắn là anh không bị ung thư vú mà chỉ bị nữ hóa tuyến vú dạng nhẹ.

Tóm lại, cần khẳng định 1 điều là không phải chỉ có phái nữ mới bị mắc ung thư vú. Nam giới cũng không nằm ngoài nguy cơ này. Tuy kỹ năng kỹ sảo mắc bệnh không cao bằng, nhưng nam giới khi bị ung thư vú thì chừng độ nghiêm trọng lại cao hơn rất nhiều. Vì thế, theo dõi thân thể liên tục và tương đốim khỏe khoắn định kỳ là điều rất không được lãng quên.

Nguồn: dailymail